Trang chủ Người Dân

Người Mông

Người Mông vốn có nhiều kinh nghiệm trồng lúa từ xa xưa, với kỹ thuật canh tác rất cao. Sống ở các nơi hiểm trở, thiếu đất, họ thường san đắp sườn núi thành các ruộng bậc thang, nhiều mảnh chỉ nhỏ như cái chiếu nhưng đã mất không biết bao nhiêu công sức mới thành. Cac khu ruộng bậc thang của người Mông ở ven các sườn thung lũng Sa Pa là các thửa ruộng bậc thang được các nhà nhiếp ảnh và quay phim xếp vào loại đẹp nhất miền Tây Bắc.

Hmong SapaTrước kia người Mông có thói quen đốt rừng, phát hoang làm thành các nương ngô lúa chỉ trồng một hai vụ. Trong mấy năm gần đây, do được giải thích giáo dục và nhờ các chính sách giao đất giao rừng, người Mông đã từ bỏ lối du canh. Từ khi thực hiện chính sách giao rừng cho dân, nhiều cánh rừng ở Sa Pa đang từng ngày xanh tốt trở lại.
Toàn bộ kho tàng tín ngưỡng, văn hóa, kinh nghiệm sản xuất, đời sống xã hội được phản ánh bằng các lời ca truyền khẩu. Từ năm 1961 đến nay người Mông ở Việt Nam đã có hệ thống chữ cái Latinh để phiên âm tiếng Mông.
Hmong SapaTrong các lễ hội của người Mông, quan trọng nhất là hội Gầu Tào thường diễn ra vào nửa đầu tháng Giêng. Nhà nào hiếm con hoặc có người ốm đau vận hạn thì xin được mở hội và phải làm trong 3 năm liền, mỗi năm 3 ngày hoặc 1 năm làm 9 ngày liền. Trong lễ hội có cả ăn uống, vui chơi, dân chúng xa gần đến dự rất đông.
Với số dân chiếm đa số ở Sa Pa, người Mông Sa Pa đã đóng góp một phần rất quan trọng tạo nên bản sắc của vùng đất Sa Pa độc đáo này.Có những xã, thôn bản hầu hết là người Mông, như San Xả Hồ, Sa Pả, Lao Chải, Hầu Thào, Tả Giàng Phình.

 

 

 

Thông tin khác

My status
sapapathfinder Chát với Sales
Local time:
Credit cards accepted by online secured payment system
Partner links: Sapa tours Designed by: Cujtoonf